Các công trình đẳng cấp có 1 không 2 trên thế giới

Với những thành phố và đất nước có quá nhiều biểu tượng kiến trúc hiện đại thì muốn tạo ra một tòa nhà có thiết kế mới lạ là vô cùng khó. Nhưng những ngôi nhà sau đây đều đã đạt được điều này. Phải nói rằng nhờ các kiến trúc sư tài ba cùng với sự vận dụng độc đáo các vật liệu xây dựng đã tạo nên được những biểu tượng độc đáo này.

1. Nhà hình nhạc cụ:

Với cua nhua loi thep upvc và khung thép các kiến trúc sư Trung Quốc đã tạo nên 1 tòa nhà hình nhạc cụ rất đẹp. 1 cây violin và 1 chiếc piano khổng lồ được đặt cạnh nhau trông rất giống thật. Như những công trình khác các cột trụ và nền được tính toán khá hợp lý và phân bố tải trọng đều. Các nhạc cụ này có dạng đối xứng nên cũng khá dễ cho việc chia những không gian bên trong. Không gian bên dưới chiếc piano được phủ bởi màu xanh của các cây cỏ còn cửa vào được đặt ở cây violin. Với các trụ thép vững chắc thì không lo các góc cong bị ảnh hưởng đến sức bền. Mỗi khi hoàng hôn đến ánh sáng chiếu lên mặt các tấm kính sẽ lóng lánh tuyệt đẹp.

vach kinh mat dung

2. Tòa nhà xoắn: Với hình dạng như đầu tên lửa tòa nhà 30 St.Mary Axe có các lớp thép và kính thiết kế dạng xoắn rất đặc biệt. Để làm được điều này thì không hề dễ dàng chút nào . Các kết cấu bên trong phải chính xác vô cùng và được ghép từ nhiều thanh thép cong 1 góc giống nhau. Sau khi gia cố lại để các thanh thép tạo thành khung vững chắc thì mới đến giai đoạn đặt kính. VớI 40 tầng thì số lượng cửa kính cường lực rất nhiều và các tấm kính này phải chính xác từng li và được đo theo đúng kích thước các ô thép mới có thể làm được . Các tấm kính cường lực này được làm cong theo 1 biên dạng đặc biệt không hề dễ dàng chút nào. Mỗi tấm kính có hình dạng khá giông nhau nhưng thực tế chúng có 1 dung sai nhất định mới có thể ghép vừa các ô thép. Tòa nhà xoắn này nổi bật trên nền các tòa nhà khác không chỉ vì nó cao mà còn có thiết kế đặc biệt nữa.

nha xoan

3. Tòa nhà xoắn Thụy Điển: Cũng có hình dạng xoắn nhưng tòa nhà này xoắn theo kiểu khác. Nhìn qua có thể thấy ngay tòa nhà này được làm xoắn từ các tòa nhà chữ nhật thông thường. Không hề dễ dàng để có được kết cầu xoắn mà vẫn vững chắc được . Các kiến trúc sư phải tính toán và thiết kế 3D và lên kế hoạch chi tiết cho việc chọn các vật liệu mới có thể cho bắt đầu xây dựng. Khi tiến hành xây cần có sự giám sát cẩn thận vì đây là công trình rất lạ từ trước đến giờ và nếu có 1 sai sót nhỏ ở 1 tầng thì toàn bộ ngôi nhà sẽ mất đi sự hoàn hảo. Có thể nói thành công này sẽ tạo ra được 1 phong cách kiến trúc mới thay cho các kiểu thiết kế truyền thống.

4. Tòa nhà nhấp nhô: Với hình dạng ghập ghềnh tòa nhà này chính là 1 trụ sở y tế ở Tây Ban Nha. Thay vì các thiết kế thông thường với những mặt phẳng hay những mặt cong hoàn hảo thì tòa nhà này được ghép từ rất nhiều tấm kính phẳng và theo nhiều mặt phẳng khác nhau. Mỗi tấm kính đều được dùng loại kính phản quang nên các hình ảnh xung quanh phản chiếu trên mỗi tấm đều khác nhau làm người nhìn sẽ có cảm giác mới lạ . Tuy vậy khi làm việc ở bên trong tòa nhà thì sẽ không có hiệu ứng này do các phòng được chia khá nhỏ nên chỉ có thể thấy 1 vài tấm kính cường lực .

5. Tòa nhà y tế Nevada: Cũng là sự méo mó nhưng đây lại là sự méo mó của những bức tường theo hình 1 tấm thép bị uốn cong. Với khá nhiều hình thù bị uốn ghép lại đã tạo nên tòa nhà này. Tường cũng được sơn màu bạc nên có cảm giác ngôi nhà chính là 1 tấm thép khổng lồ. Để được hình dạng này cũng phải có sự hi sinh không hề nhỏ . VớI các cửa nhựa lõi thép upvc chéo như vậy rất khó bố trí các phòng cho phù hợp nhưng dẫu sao nó cũng đã có 1 điểm nhấn nhất định.

6. Tòa nhà hình ấm : Vẫn là các kiến trúc sư Trung Quốc nhưng đây lại là thiết kế không chỉ độc đáo mà lại có ý nghĩa rất to lớn. Đây chính là 1 ngôi làng có truyền thống làm ấm trà lâu năm nhưng lại không có tiếng vang trên thị trường và cũng vì vậy các người dân ở đây khá nghèo. Nhờ sự trợ giúp của chính quyền địa phương và 1 nhà đầu tư tòa nhà ấm trà được xây dựng thành 1 khách sạn lớn và với hình dáng đặc biệt này họ hi vọng sẽ mang danh tiếng làng nghề đi xa hơn cũng như thu hút nhiều khách du lịch đến với nơi đây. Để có thể làm được hình dạng này thì họ cũng rất mất công để thiết kế và xây dựng. Tuy nhiên cũng phải hi sinh các cửa sổ bằng chất nhựa lõi upvc liệu cho các tấm tôn màu nâu bên ngoài .

7. Tòa nhà thử nghiệm Coca-Cola: Ngay bên ngoài tòa nhà là hai chiếc môi cũng có thể thấy được đây chính là nơi Coca-Cola xây dựng để thử nghiệm các loại mùi vị cho những chai coca cola mới nhất. Đây cũng là nơi trưng bày các sản phẩm của công ty trên toàn thế giới. Mỗi nước khác nhau sẽ có 1 vài sản phẩm có vị riêng biệt và du khách đến đây sẽ được nếm các loại mùi vị này. Khung cảnh bên ngoài khá thoáng và căn nhà cũng được xây 1 tháp khá đặc biệt. Tháp này chứa chai coca khổng lồ bên trong và từ xa có thể thấy ngay được hình dáng không thể nhầm đi đâu được .

nha toan kinh cuong luc

8. Trụ sở Ericsson Thụy Điển: Tòa nhà không hề có gì đặc biệt nếu không có 1 đường nứt táo bạo ngay lối ra vào trụ sở. Với toàn bộ các phòng đều là hình hộp thì chả có gì đặc biệt nhưng khi thêm 1 đường nứt lạ mắt ở giữa thì lại khác. Với các màu sắc khác biệt trong khe nứt căn nhà như chia làm đôi nhưng vẫn nằm được trong 1 khối đồng nhất . Phần khe nứt này được xử lý đặc biệt hơn 1 chút với các dầm thép nhô ra và thụt vào tạo ra các khoẳng trống. Nhìn có vẻ đơn giản nhưng 1 phần nhô ra và 1 phần thụt vào sẽ làm yếu đi rất nhiều các kết cấu chịu lực. Không cẩn thận sẽ làm sập phần nhô ra vì thế các bố trí gia cố phải được chú trọng.

9. Ngôi nhà kỳ quái: Thật hay khi có 1 ngôi nhà kỳ quặc ở Việt Nam . Với kiến trúc phối hợp đa dạng các thể loại và họa tiết nhìn xa ta cứ tưởng đây là 1 bức tranh nhưng thực tế nó lại là 1 ngôi nhà có thiết kế đặc biệt. Sử dụng vật liệu là gỗ căn nhà không hề theo 1 lối thiết kế nào trước đây . Mái dốc 1 tầng và có các căn nhà phụ cùng hòn non bộ lớn với các loại hoa đặc trưng của Đà Lạt căn nhà cúng ăn nhập với khung cảnh xung quanh. Thiết kế chính là trong suy nghĩ của chủ nhà nên việc bố trí các vật liệu và phối cảnh không được chuyên nghiệp nhưng nó cũng có được 1 phần trong những ngôi nhà gây chú ý .

10. Tòa nhà người máy: tòa nhà này được xây dựng ở Thái Lan với các kết cấu khá thường thấy gồm bê tông và cửa kính cường lực . Điểm đặc biệt là các phần tường khác nhau được ốp các loại kính khác nhau tạo thành các đường nét của 1 chú robot và thêm 1 đôi mắt thì đã hoàn thiện được hình dáng. Tòa nhà được chia thành 3 phần đầu thân và chân . Các lớp gạch bên ngoài cũng có dạng vuông như các khối lego xếp vào nhau.

11. Tòa nhà thuyền: Căn nhà này được các kỹ sư Nhật Bản xây dựng với mục đích thì nghiệm các tấm pin năng lượng mặt trời . Với bề mặt được bao quanh bởi các tấm pin mặt trời thì giá cả không hề rẻ. Toàn bộ những tấm pin này được dùng để cung cấp điện vào buổi sáng và điện thừa sẽ được chuyển vào lại mạng điện thành phố. Với hình dáng chiếc thuyền cách điệu không chỉ đẹp về kiến trúc mà còn tối ưu được ánh sáng từ mặt trời. Đây chính là biểu tượng của nghệ thuật và đức tính tiết kiệm của người Nhật.

12. Cửa hàng dâu tây: Cũng ở Nhật Bản một cửa hàng có hình trái dâu đáng yêu chuyên bán đồ cho trẻ em. Được lấy ý tưởng từ những trái dâu – một món ăn ngọt ngào mà trẻ em hay thích ,ngôi nhà được cách điệu cho khả thi rồi bắt đầu xây dựng với hình dáng 3 trái dâu tây đặt cạnh nhau . Tuy không được giống trái dâu lắm do phần tường chưa được sơn giống bên ngoài trái dâu nhưng cũng khá đẹp. Gian chính có 2 tầng sẵn sàng phục vụ các khách hàng nhí chu đáo nhất.

13. Tòa nhà méo: Nhìn vào tòa nhà này chúng ta có cảm giác như nó bị bóp méo qua 1 tấm gương lớn. Tòa nhà được lấy ý tưởng của 1 câu truyện thiếu nhi và để làm được căn nhà này thì độ khó rất cao. Tất cả các đường nét méo đều phải hợp lý như bị bóp méo. Các cửa sổ và cột cũng vậy. Khi đã có được hình dáng thiết kế thì việc bố trí hệ thống chịu lực được tính rất cẩn thận. Khi các thanh thép méo sẽ giảm đáng kể khả năng chịu lực nên phải bổ sung các kết cầu chịu lực phụ. Căn nhà không cao nên được dùng làm khu mua sắm và câu lạc bộ cho thành phố nhỏ ở Ba Lan.

14. Tòa nhà cây: Với các tầng xen kẽ ngôi nhà được mô phỏng 1 ngôi nhà trên cây. Các vách tường được giả gỗ và sơn các lớp đen làm vạch nối. Xung quanh căn nhà bố trí khá nhiều cây dây leo cho căn nhà khuất sau 1 lớp lá. Nhiều hính ảnh ngộ nghĩnh cùng các logo của các cửa hàng bên trong được reo trên tường và không có biển hiệu nào. Căn nhà ở nơi khá thưa dân của Mỹ nên lợi nhuận không cao lắm và làm căn nhà này cũng chỉ vui là chính.

15. Căn nhà hình cầu: Ngôi nhà được xây hình cầu như 1 quả bóng . Với các khung thép và các lớp tôn đơn giản đây là nơi tưởng nhớ đất nước cũ của 1 ông cụ . Chính quyền Áo thì không ủng hộ nhưng cũng không ngăn cấm. Và khi xây xong nó được ngăn cách bởi rào cao và cũng ít người được vào đây. Họ chỉ có thể ngắm qua căn nhà khi tình cờ trên đường đi. Căn nhà có nhiều vết han gỉ do không có kinh phí duy tu nhưng nó cũng có kiến trúc độc đáo.

16. Tòa nhà Triều Tiên: Với 1 hình dáng đồ sộ và độc đáo , tòa nhà này được giới lãnh đạo Triều Tiên dùng làm biểu tượng của quốc gia. Với mục đich làm khách sạn cho các khách quốc tế và các quan chức cao cấp khách sạn này được tập trung đầu tư xây dựng. Đến bây giờ nó vẫn chưa được khánh thành nhưng có thể nói kiến trúc này rất độc đáo. Chóp hình đầu tên lửa vươn lên trời và thân hình như 1 chiếc máy bay thể hiện khát vọng quyền lực của họ.Tòa nhà này hiện đại hơn các tòa nhà cũ xung quanh rất nhiều với tầm nhìn bao quát hết cả thành phố.

17. Tòa nhà nghiêng: Căn nhà nghiêng nhất thế giới này ngốn khá nhiều tiền của UAE với 18 độ so với mặt đất. Hình dáng uốn lượn với màu tím huyền bí căn nhà như 1 biểu tượng cho sự giàu có của nơi đây. Có độ nghiêng lớn nên phải có 1 phần khung thép dàn ra bên ngoài tránh cho căn nhà bị đổ. Kết cầu bên trong gồm các thanh thép đan lại như đan giỏ nên càng chắc chắn . VớI khá nhiều phòng và vị trí cạnh sông nên nó được dùng làm khách sạn và được nhiều người chú ý đến.

18. Tòa nhà sách: Những ai ở Missouri, Mỹ thì không hề lạ thư viện này. Việc đọc sách luôn được chú trọng ở đây. Thư viện này có rất nhiều cuốn sách độc bản và hiếm có . Để thể hiện được sự đặc biệt thì toàn bộ tường ngoài được chát kín và khắc những hình gáy các quyển sách quý và kinh điển nhất. Về phần cấu trúc chính thì không có gì khác nhưng chỉ cần những thay đổi về lớp sơn và tường thì đã có được sự đặc biệt hiếm thấy.

19. Tòa nhà hình chiếc giỏ: Công ty kinh doanh giỏ xách ở Mỹ có ý tưởng biến trụ sở chính của mình thành một chiếc giỏ khổng lồ. Công việc khá đơn giản với các ban công đan xen với các cửa sổ là đã thành hình thân giỏ mà không phải cải tạo nhiều. Phần tay xách mới được chú ý nhất , phải cố định được 2 thanh thép lớn vào khung nhà là điều khá khó do tấm thép rất lớn và nặng. Điểm cố định được làm bằng các chốt thép to ăn sâu vào tường mới giữ được tay xách này. Nhưng thật sự không mấy tác dụng vì nơi đây khá hẻo lánh và chỉ có thể mang tính biểu tượng thôi.

20. Tòa nhà mật mã : Khu trung tâm mua sắm ở Nga lại có ý tưởng riêng. Với ý tưởng các mã vạch của các sản phẩm thì căn nhà đã được hoàn thành. Với vật liệu gồm các cột thép xen các tấm kinh cuong luc một mã vạch khổng lồ đã được hình thành. Với 6 tầng chứa đủ các mặt hàng thiết yếu trung tâm luôn được sự chú ý của rất nhiều khách hàng. Khi đến đây họ có thể chụp ảnh và tha hồ xem các mặt hàng đẳng cấp.

Bình luận

Comments are closed.